Những ngày đầu tiên là những ngày gian nan nhất

Ngày 2.9.1999, SAGATEX được thành lập trên cơ sở sáp nhập các đơn vị dệt may nhỏ lẻ từ thời bao cấp, với công nghệ lạc hậu, đa số máy móc thiết bị được sản xuất từ trước những năm 1960,  nhà xưởng dột nát, tường bong tróc từng mãng lớn.

Hàng hóa sản xuất ra bị ứ đọng do sự cạnh tranh gay gắt, khó khăn chồng chất, tưởng chừng không thể vượt qua… 

Với sự quyết tâm & nổ lực, SAGATEX đã tìm ra hướng đi mới. Từ năm 1999, chúng tôi bắt đầu cung cấp chăn ga gối nệm cho khách sạn, resort.

khăn cotton

Tín hiệu lạc quan nhất trong giai đoạn đó là kinh tế đất nước nói chung và ngành du lịch trở mình phát triển mạnh mẽ. Hệ thống khách sạn bắt đầu được xây dựng nhiều ở TPHCM & các thành phố du lịch. Nhạy bén và nắm bắt nhu cầu, năm 2001, SAGATEX đã tập trung vào sản xuất chăn ga gối đệm chuyên cung cấp cho các khách sạn …

Mỗi lần họp mặt vào ngày thành lập SAGATEX, ông Nguyễn Thành, cựu giám đốc thời kỳ đó không bao giờ quên được câu chuyện lô hàng đầu tiên cung cấp cho khách sạn Caraven với một sự tự hào & nỗi mừng không diễn tả.

Lúc đó, khách hàng khen chê đều có, khen thì ít chê thì nhiều, ban giám đốc đã trăn trở với những góp ý chân thành của khách hàng. Với đặc thù ngành dệt may, SAGATEX xác định chất lượng sản phẩm được quyết định bởi trình độ máy móc thiết bị.

Năm 2001, SAGATEX đã hợp tác với một doanh nghiệp CHLB Đức  & quyết định đầu tư dây chuyền sản xuất nệm lò xo, chuyền cắt may chăn ga gối, dây chuyền dệt nhuộm khăn cotton…. Toàn bộ dây chuyền thiết bị được vận hành sản xuất với sự hổ trợ của các chuyên gia từ CHLB Đức. Sản phẩm từ công nghệ mới đã nhanh chóng chinh phục được hầu hết các khách sạn & resort cao cấp tại TPHCM & các tỉnh thành.

Hơn nữa, Hiệp định thương mại Việt– Mỹ (BTA) có hiệu lực vào tháng 10/2001, Sagatex bắt đầu tìm cách mang chiếc khăn tắm sang thị trường  Mỹ.

xuất khẩu SANG thị trường mỹ

Tháng 12/2002 lô hàng đầu tiên, với 3 container 40 feet được xuất sang thị trường Mỹ, đánh dấu một cột mốc phát triển mới của SAGATEX. Liên tục từ lô hàng đầu tiên cho đến năm 2019, kim ngạch xuất khẩu tăng đều đặn 20% mỗi năm góp phần vào nguồn thu ngoại tệ & giải quyết công ăn việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động tại thành phố Hồ Chí Minh.

CÙNG NHAU VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH

Do ảnh hưởng của đại dịch covid 19, năm 2020 là năm đầu tiên doanh thu nội địa và kim ngạch xuất khẩu của SAGATEX đều sụt giảm, đặc biêt qua năm 2021, đại dịch bùng phát trên diện rộng & phức tạp, SAGATEX cũng như hàng vạn doanh nghiệp khác đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn chưa từng có trong lịch sử. Nhưng SAGATEX tin rằng, TP. Hồ Chí Minh & cả nước sẽ sớm vượt qua đại dịch, ổn định lại cuộc sống & xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.